User Tools

Site Tools


17848-v-t-kea-la-gi

Vẹt Kea, tên khoa học Nestor notabilis, là một loài chim thuộc họ Nestoridae. Loài vẹt này sinh sống ở Đảo Nam của New Zealand, chúng sinh sống ở môi trường đài nguyên núi cao. Loài này có thân dài 48 cm, có màu chủ yếu là xanh lá cây ô liu với màu da cam rực rỡ dưới cánh và có một mỏ trên màu nâu xám cong hẹp và lớn. Vẹt Kea là loài vẹt ở núi cao duy nhất trên thế giới. Chế độ ăn uống ăn tạp của nó gồm có xác thối, nhưng chủ yếu bao gồm rễ, lá, quả, mật ong, và côn trùng. Ngày nay là loài phổ biến, vẹt Kea đã từng giết chết vì chúng hàng loạt do mối quan tâm của cộng đồng nuôi cừu mà nó tấn công gia súc, đặc biệt là cừu[2]. Nó chỉ được bảo vệ đầy đủ từ năm 1986[3].

Kea làm tổ trong hang hoặc khe hở giữa các gốc rễ của cây. Vẹt Kea được biết đến với trí thông minh và tính tò mò của nó, cả hai đều quan trọng đối với sự sống còn của họ trong một môi trường núi khắc nghiệt. Kea có thể giải quyết các câu đố logic, chẳng hạn như đẩy và kéo theo một thứ tự nhất định để có được thức ăn, và sẽ làm việc với nhau để đạt được một mục tiêu nhất định[4].

17848-v-t-kea-la-gi.txt · Last modified: 2018/11/07 17:13 (external edit)